ประวัติการเริ่มต้นของ twitter

Posted by on July 9, 2017


Twitter (มาจากรากศัพท์คำว่า tweet ที่หมายความว่า เสียงนกร้อง) คือ Unified Message มีลักษณะเป็นMicroblogging ที่ให้บริการเพื่อการติดต่อสื่อสารระหว่าง เพื่อนพ้อง ครอบครัวรวมทั้งเพื่อนผู้ร่วมการทำงาน สามารถเชื่อมต่อเป็นโครงข่าย รวมทั้งเปลี่ยนข้อมูลได้อย่างเร็ว แบบ Real Time เพื่อเป็นคำตอบสำหรับปริศนาที่ว่า คุณกำลังทำอะไรอยู่” ซึ่งTwitter จัดตั้งขึ้นโดยบริษัท Obvious Corp เมื่อเดือน เดือนมีนาคม คริสต์ศักราช 2006 ที่เมืองซานฟรานซิสโก ประเทศอเมริกา ปรับปรุงขึ้นโดย Evan Williams รวมทั้ง Meg Hourihan Evan Williams เป็นผู้เดียวกับที่สร้างบริการบล็อก ที่นิยมเยอะที่สุดในโลก ปัจจุบันนี้ โน่นเป็น Blogger.com นั่นเอง คนจำนวนไม่น้อยอาจจะพอเพียงรู้กันนะจ้ะ ว่า Blogger.comตั้งแต่ทีแรกเริ่มแต่ก่อนนั้น อยู่ภายใต้การดูแลของบริษัทเล็กที่ชื่อว่า Pyra Labs สร้างเนื้อสร้างตัวขึ้นตั้งแต่ส.ค. ปี 1999

twitter
แล้วก็จากนั้น ปี ทาง Google ก็เข้ามาขอซื้อกิจการค้าไปในปี 2002 เพื่อไปเติมเต็มบริการ ทั้งขยายกลุ่มผู้ใช้ให้ได้มากขึ้นแม้กระนั้น Williams ถอนตัวออกมาจาก Google มาร่วมงานกับ Odeo เมื่อ ปี 2004 แล้วก็เมื่อเร็วๆนี้ Williams ได้ออกมาร่วมงาน กับ Obvious Corp ,ในปี 2006 ซึ่งมี Twitter เป็น Product หลักของบริษัท จุดหมายของ Obvious Corpเป็นประดิษฐ์สิ่งที่น่าดึงดูดและก็มีความจำเป็น ต่อโลก Meg Hourihan เป็นผู้ร่วมจัดตั้งอีกหนึ่งคน ซึ่งเป็นคู่ซี้ของ Evan Williamsนั่นเอง ภาพพจน์ของคุณก็ยังเป็นบล็อกเกอร์ อยู่ถัดไป และก็ช่วงนี้คุณก็สมรสแล้วกับ Jason Kottke ซึ่งนับและจากนั้นก็เป็นบล็อกเกอร์เช่นเดียวกัน ทั้งคู่เคยเป็นบุคคลที่ปี ที่ PC Magazine มอบให้ในปี 2004 และก็ในเวลานั้นเอง

คริสต์ศักราช 2009 ทวิตเตอร์เป็นที่นิยมสูงมากขึ้นเป็นอย่างมาก จนถึงวารสาร ไทม์” ฉบับวันที่ 15 ไม่.ย. 2009 ได้นำเอาทวิตเตอร์ขึ้นปก เกิดเรื่องเด่นประจำฉบับ รวมทั้งบทบรรณาธิการเอ่ยถึงความเคลื่อนไหวการนำเสนอข่าวสาร ที่มีที่มาจากเทคโนโลยีใหม่อย่างทวิตเตอร์ บริการของ Twitter นั้น ถึงจะเป็นเพียงแค่บริการเล็กแม้กระนั้นในเวลานี้ บริการเล็กที่ว่านี้ บรรลุเป้าหมายอย่างงดงาม มีผู้ใช้งานหลายล้านคนทั้งโลก ทั้งผองทั้งหลายทั้งมวลนี้ สืบต่อจากการเป็นบล็อกเกอร์เพียงแค่คนหนึ่งจริงๆ
Leave a Reply

Your email address will not be published.